Nhà giáo ưu tú Phạm Thị Vy một người con của Hà Nội, đã có những cống hiến được Nhà nước công nhận. Sau khi nghỉ hưu, với tâm huyết của người đã gắn bó 30 năm với sự nghiệp trồng người, Bà không dừng lại mà cùng những người bạn cùng chí hướng tiếp bước xây dựng lên ngôi trường mang tên “Trường Nữ công tư thục Hoa Sữa” (theo quyết định số 2940/QĐ-UB ngày 8/11/1994 của UBND thành phố Hà Nội) . Ngôi trường hoạt động với sứ mệnh giúp các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn và khuyết tật trên khắp Việt Nam có cơ hội học nghề, tạo dựng cuộc sống độc lập, bình đẳng và được coi trọng trong xã hội.

Bà Song Thư Bideaux Nguyễn, Việt Kiều Pháp -  chuyên gia ẩm thực Pháp, là đại diện cho Hội Nhà Thuyền và Hội nhà giáo không biên giới Pháp tới Việt Nam mong muốn đưa những tinh hoa văn hóa ẩm thực Pháp về quê hương qua nghệ thuật chế biến các món ăn Âu, các loại bánh mỳ - bánh ngọt Pháp và phong cách phục vụ Bàn chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn châu Âu.                  

Cùng chung ý tưởng, sứ mệnh cao đẹp, Nhà giáo ưu tú Phạm Thị Vy cùng Bà Song Thư Bideaux Nguyễn đã gặp nhau và cùng đưa ba nghề Nấu ăn Âu, Phục vụ Bàn, Bánh mỳ - bánh ngọt Pháp vào đào tạo ở Trường Hoa Sữa; tính đến năm 1994, Hoa Sữa là Trường đầu tiên ở Hà Nội cũng như ở Việt Nam đào tạo ba nghề này một cách bài bản, đúng theo tiêu chuẩn của Pháp và châu Âu. Cùng song hành với hai bà còn có các bà Đoàn Khuê – Giáo viên Trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội, Trương Bảo Lan – Giáo viên  trường Việt Nam Cu Ba, Phạm Ngọc Ánh – Giảng viên, Nguyễn Xuân Trinh - Giáo viên trường trung học y tế Hà Nội và Tiến sĩ Phan Tuyết Lan- Trưởng ban biên tập sách nhà xuất bản giáo dục. Sau 19 năm hoạt động, đến nay chỉ còn ba bà là Bà Phạm Thị Vy, Bà Nguyễn Xuân Trinh, Bà Phan Tuyết Lan vẫn tiếp tục theo đuổi ý tưởng, sứ mệnh cao đẹp đó.                      

Kiên trì theo đuổi Sứ mệnh, Trường Hoa Sữa đã đi con đường riêng là đào tạo nghề lấy thực hành là chính để học sinh – với trình độ đầu vào thấp – vẫn có tay nghề tốt khi ra trường, được xã hội chấp nhận. Để làm tốt được điều này, trong khoảng thời gian từ 1994 đến 2002 Trường đã liên tục mở rộng cũng như thay đổi các địa điểm đào tạo cũng như nhà hàng giới thiệu sản phẩm bánh ngọt và món ăn Pháp. Cơ sở đào tạo và giới thiệu ẩm thực Pháp đầu tiên đươc đặt tại 78 Trần Nhật Duật vào tháng 2/1994. Đến ngày 23/4/1995 Trường chuyển về số 6C Phan Chu Trinh và được nâng cấp thành nhà hàng Hoa Sữa với mục tiêu tách riêng hệ thống đào tạo và hệ thống nhà hàng thực hành. Đây là một quyêt định hợp lý thể hiện sự lớn mạnh của trường Hoa Sữa. Năm 2002 Nhà hàng thực hành Hoa Sữa và giới thiệu sản phẩm Bánh mỳ - Bánh ngọt chuyển tới 81 Thợ Nhuộm – Nhà hàng thực hành tại 11 Chả Cá và cơ sở đào tạo nghề Nhà hàng – Khách sạn – Bánh mỳ, Bánh Ngọt tại 449 Bạch Mai . Năm 2002, Trường đổi tên thành Trường Trung học tư thục Kinh tế - Du lịch Hoa Sữa, trụ sở chính đặt tại số 1118 Nguyễn Khoái, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội; cũng trong năm này, nhà hàng thực hành tại 11 Chả Cá đã chuyển về 21A Hạ Hồi; đồng thời Trường Hoa Sữa đã mở rộng hệ thống nhà hàng thực hành: Nhà hàng thực hành Café Smile tại số 5 Văn Miếu, Nhà hàng thực hành Baguette&chocolat trong Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, nhà hàng thực hành khách sạn – bánh ngọt Baguettechocolat Sapa, Cửa hàng Bánh Le Croissant 21D Hạ Hồi và 54 Xuân Diệu. Năm 2008, Trường được đổi tên thành Trường Trung cấp kinh tế du lịch Hoa Sữa theo Quyết định số 2362/QĐ-UB của UBND thành phố Hà Nội            

Sau 19 năm hoạt động và trưởng thành, Trường Hoa Sữa đã đào tạo hơn 7000 thanh niên thoát nghèo, có nghề nghiệp ổn định cuộc sống, nhiều em rất thành công đã là chủ các doanh nghiệp hoặc có vị trí cao trong các khách sạn, nhà hàng lớn như: Anh Tạ Văn Tiến – Tổng giám đốc Công ty bánh bao Phú Mỹ, Anh Lê Quang Hòa – ông chủ của chuỗi cửa hàng Bánh mỳ - Bánh ngọt Pháp mang thương hiệu ANH HÒA, Anh Trần Quang Xuân – Chủ siêu thị XUÂN ANH Mart, Anh Nguyễn Văn Thìn - Bếp trưởng khách sạn 5 sao Intercontinental Hanoi West lake,  Anh Nguyễn Văn Thành - Bếp trưởng Khách sạn 4 sao Flower Garden...Thành công của các thế hệ học sinh đã khẳng định mục tiêu, sứ mệnh ban đầu của Trường Hoa Sữa là đúng đắn.

Từ 2002 đến nay, cơ sở đào tạo chính của Trường vẫn ở tại số 1118 đường Nguyễn Khoái, Hoàng Mai, Hà Nội; Nhà trường đào tạo 2 hệ chính là hệ Sơ cấp với các nghề : Kỹ thuật chế biến món ăn Âu, Á, Nghiệp vụ Phục vụ Bàn, Làm Bánh mỳ - Bánh ngọt, Nghiệp vụ lưu trú (Buồng phòng), May – Thêu (dành cho đối tượng khuyết tật) và hệ Trung cấp chuyên nghiệp với các ngành Kỹ thuật chế biến món ăn và Quản trị nhà hàng.  Để giữ vững thương hiệu ,đến năm 2013 Nhà trường vẫn giữ vững hệ thống nhà hàng thực hành cho học sinh rèn kỹ năng nghề, đó là: Nhà hàng Hoa Sữa – Số 2A ngõ Hàng Chuối 2, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội: nhà hàng Hoa Sữa – Baguette&Chocolathanoi trong Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội; nhà hàng Hoa Sữa – Baguette&Chocolatsapa, Thác Bạc, Sapa, Lào Cai và cửa hàng Bánh Le Croissant số 1 Phạm Hồng Thái, Hội An; nhà hàng Hoa Sữa - Baguette&Chocolathoian 238 Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam.  

Để đáp ứng nhu cầu được học nghề của học sinh trên cả nước đặc biệt là tại khu vực Miền Trung cũng như tiếp tục thực hiện sứ mệnh của Hoa Sữa là giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học nghề và có việc làm ổn định. Từ tháng 7/2014 Hoa Sữa đã mở thêm 01 cửa hàng bánh Le Croissant tại số 1 Phạm Hồng Thái, Hội An. Và, trong thời gian tới, Nhà trường  sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống đào tạo cũng như hệ thống nhà hàng, cửa hàng thực hành tại Miền trung như Quảng Nam, Huế…