" Không có thang máy đi đến thành công, chúng ta luôn phải đi bằng thang bộ "

Cuộc sống của chúng ta luôn là một chuỗi khó khăn và thử thách. Nếu hèn nhát và yếu đuối chắc chắn ta sẽ thất bại và gục ngã. Nhưng nếu có ý chí nghị lực chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua để vươn tới thành công. Ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống còn đáng được khâm phục, trân trọng hơn khi con người đặt trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách. Chàng trai Lê Văn Đường – một học sinh ưu tú của trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Hoa Sữa chính là một tấm gương như vậy để cho các lớp đàn em học tập noi theo.

Tuổi thơ của Lê Văn Đường không êm ả như các bạn bè cùng trang lứa. Những khó khăn, vất vả sớm đã đồng hành cùng em trong quãng tuổi thơ mà lẽ ra, em phải được sống trong tình thương của cha mẹ. 11 tuổi đã phải xa gia đình, quê hương đi kiếm sống bằng việc bán báo, đánh giày ở các khu phố sầm uất của Hà Nội. May mắn thay, em đã nhận được sự cưu mang từ bác Tiến, bác Oanh ở Tổ bán báo xa mẹ - Số 13 Ngô Văn Sở. Cuộc sống của Đường đã bớt khó khăn hơn từ khi đón nhận sự quan tâm, chăm sóc, được sống cùng bạn bè đồng cảnh. Đến tuổi thiếu niên, với quyết tâm thay đổi cuộc đời của mình, Đường đã nghe theo lời khuyên bảo của các Bác, cô chú tại Tổ bán báo xa mẹ và vào học tại trường Hoa Sữa – Ngôi trường luôn dang rộng vòng tay giúp đỡ cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền Tổ quốc. Và như Đường tâm sự:“ một cánh cửa hy vọng đã mở ra với em, một trang mới của cuộc đời đã lật ra để em tự mình viết nên những trang tươi sáng hơn “

Những ngày đầu vào học tại trường, Ban giám hiệu đã phải suy nghĩ và tìm cách để giúp Đường và những bạn có hoàn cảnh như em tiếp cận được với các nghề Nhà trường đang đào tạo . Qua đó giúp em làm quen và tìm ra được nghề mà mình yêu thích, thấy phù hợp, muốn gắn bó.  Đường đã được BGH cho theo học tất cả các nghề đang đào tạo tại trường trong vòng 6 tháng tại lớp Tiền học nghề. Từ bánh, bàn, buồng cho đến Á, Âu; Đường đều được theo học và rồi, nghề nấu Âu thực sự thu hút và khơi dậy niềm đam mê trong chàng trai trẻ.

Học Khóa K11B Âu ( niên khóa 2005 – 2007 ), Đường đã nhận được sự giúp đỡ tối đa từ Ban giám hiệu nhà trường. Tất cả các chi phí học tập, thực hành, sinh hoạt của em đều được nhà trường hỗ trợ. Đứng trước tấm lòng hảo tâm nhân ái đó, chàng trai với nụ cười hiền hậu đã không phụ lòng các thầy cô giáo. Nỗ lực học tập, tận dụng thời gian tối đa trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng nghề, không bất ngờ khi Lê Văn Đường có được điểm số rất tốt cả về mảng lý thuyết và tay nghề trong thực hành.

Lê Văn Đường làm việc tại Maxx Royal Hotel ( Thổ Nhĩ Kỳ )

Tiếp xúc với nền văn hóa ẩm thực châu Âu, tình yêu nghề, yêu cái công việc tạo ra những món ăn sang trọng, chất lượng ngày càng làm ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp trong Đường thêm cháy bỏng. Quá trình rèn luyện, thực hành chuyên môn tại chuỗi các nhà hàng của trường đã bổ sung thêm kinh nghiệm quý báu cho chàng trai ấy, để ước mơ trở thành đầu bếp sớm trở thành hiện thực.

Tốt nghiệp với tấm bằng Xuất sắc, Lê Văn Đường đã quyết tâm đi đến nhiều nơi, làm việc tại các nhà hàng trên khắp cả nước để tích lũy thêm kinh nghiệm và tiếp cận với nền ẩm thực đa dạng, phong phú của các vùng miền. Theo Đường, “ …là đầu bếp cần phải đi nhiều, đi khắp mọi nơi bởi tinh hoa ẩm thực là vô cùng phong phú. Một người đầu bếp muốn thành công không thể chỉ bó mình trong phạm vi hạn hẹp…”.

Với những nỗ lực, cố gắng và bằng niềm đam mê của mình, Lê Văn Đường hiện đã là nhóm trường bếp Âu tại khách sạn Maxx Royal ( Thổ Nhĩ Kỳ ). Với mức thu nhập trung bình 900 USD/tháng ( khoảng 20 triệu VNĐ ), Lê Hải Đường hiện đang ấp ủ rất nhiều những ước mơ, hoài bão cho tương lai.

“ Việc đầu tiên em muốn làm khi đạt được thành công như hôm nay chính là báo đáp công ơn của những người đã cưu mang, dìu dắt mình qua quãng đường đầy khó khăn thời thơ ấu. Em luôn hướng về Tổ bán báo xa mẹ, cô Oanh, chú Tiến. Em chịu ơn tổ ấm đó và đã thực hiên rất nhiều các quyên góp nhằm giúp các em hiện đang sinh sống. Mong muốn quay trở về Hoa Sữa trong mỗi lẫn có dịp về lại Việt Nam bởi Trường có một vị trí đặc biệt trong tâm trí em. Em biết ơn nơi đã giúp em có được như ngày hôm nay. Nếu được gặp các học sinh đi sau, truyền lại những gì mình đã được học, góp chút sức mình cho sự phát triển của Hoa Sữa chính là mục tiêu gần nhất của em trong tương lai. Em mong rằng, nhà trường sẽ luôn giữ vững sứ mệnh của mình trong thời kỳ kinh tế đầy khó khăn này, đó là giúp đỡ, mở ra cánh cửa hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh như em đã từng… Em cầu chúc cho nhà trường luôn thành công, kiên định với con đường đã lựa chọn”