Trong một dịp có cơ hội cùng đoàn cán bộ Đài truyền hình Bangladesh ghi lại những thước phim tư liệu về trường Hoa Sữa, tôi đã gặp lại anh Phàn Vần Thông – cựu học sinh Hoa Sữa lớp Kỹ thuật May Khóa 17 (niên khóa 2011-2013). Điều làm tôi nhớ mãi sau lần gặp gỡ đó chính là khuôn mặt rạng rỡ và đôi môi nở nụ cười của anh – nụ cười mang đầy sự lạc quan, hy vọng. Và đó chính là điều mà anh đã tìm thấy dưới mái trường Hoa Sữa thân yêu...

 

Không được may mắn như bao người khác khi anh bị khuyết tật vận động nhẹ và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhưng ở trong Phàn Vần Thông lại tồn tại một niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, hy vọng vào tương lai tốt đẹp dựa trên sự nỗ lực của bản thân. Để rồi khi biết đến chương trình đào tạo miễn phí cho thanh niên khuyết tật tại trường Hoa Sữa từ một người bạn đã từng theo học, anh đã quyết tâm rời xa quê hương để tìm cơ hội thay đổi cuộc đời.

 

“ Đó là một năm hết sức quan trọng và ý nghĩa trong cuộc đời anh. Anh tin rằng cuộc đời mình đã thay đổi ,đã rẽ sang một hướng khác khi nhập học tại Nhà trường. Quyết định theo học nghề May, anh luôn chăm chỉ trong học tập, lắng nghe sự chỉ bảo của thầy cô giáo để có được tay nghề tốt nhất. Tại ngôi trường này, anh được học tập, được các cô quan tâm hết mực và có rất nhiều những người bạn mới. Cả lớp rất yêu thương, đùm bọc lẫn nhau khi học tập cũng như trong cuộc sống thường ngày tại trường...” Đó là những chia sẻ của anh về khoảng thời gian tuy ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa dưới mái trường Hoa Sữa.

 

5 năm đã trôi qua, giờ đây, Phàn Vần Thông đã trở thành thợ may tại Nhà mốt Xuân – số 176 Triệu Việt Vương với mức lương 6 tr / tháng. Đây chính là nơi làm việc đầu tiên của anh ngay sau khi tốt nghiệp nhờ sự giới thiệu của giáo viên trường Hoa Sữa. Anh đã luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao với lượng kiến thức và kỹ năng được học. Từ những công việc đơn giản, giờ đây anh đã được tin tưởng để thực hiện việc khó hơn như may áo, đồng phục... Chúc anh luôn mạnh khỏe và quay lại thăm mái trường xưa trong một ngày gần nhất!

 

Phàn Vần Thông trong giờ làm việc tại Nhà mốt Xuân - 176 Triệu Việt Vương