Nếu lịch sử hơn 20 năm của Hoa Sữa là một dòng sông, thì mỗi câu chuyện, mỗi mảnh đời của những cựu học sinh Nhà trường lại như những dòng suối nhỏ đổ vào, hòa cùng dòng chảy của dòng sông đó. Những câu chuyện mà mỗi khi suy ngẫm, mỗi người trong chúng ta lại không khỏi bồi hồi về nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Câu chuyện hôm nay kể về Nguyễn Thị Thùy – cô gái nhỏ đầy nghị lực tốt nghiệp từ Trung tâm May – Thêu dành cho người khuyết tật của Nhà trường.

    Nguyễn Thị Thùy là cựu học sinh trường Hoa Sữa lớp Kỹ thuật May K14B niên khóa 2009-2010. Người viết có dịp tiếp xúc, trò chuyện với em vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2016 – một ngày lễ mà mỗi năm em và các bạn dù có bận đến đâu cũng bố trí về thăm trường, thăm cô giáo. Sinh ra và lớn lên tại Thường Tín – Hà Nội, ngày xa gia đình để đến học tập tại trường Hoa Sữa là ngày mà Thùy không bao giờ quên. Thùy bồi hồi kể lại: “Ngày đó đã in hằn trong tâm trí em. Phải xa gia đình, sống ở một nơi xa lạ khiến em rất sợ hãi. Những ngày đầu tiên học tập tại trường em rất nhớ nhà, chỉ mong sớm đến cuối mỗi tuần để về với cha mẹ. Nhưng sự yêu thương, quan tâm của cô giáo; sự đùm bọc của bạn bè cùng lớp, cùng phòng đã giúp em bình tâm lại. Sống giữa những người bạn cùng hoàn cảnh với mình, em thấy rất ấm áp...”.

    Khoảng thời gian đầu học tập, sinh hoạt tại khu ký túc xá của Nhà trường thực sự không dễ dàng với Thùy hay với bất kỳ học sinh mới nhập học nào. Việc học tập với các em của trung tâm May – Thêu lại càng khó khăn hơn các bạn cùng trang lứa. Có những lúc Thùy đã chán nản, đã muốn bỏ cuộc nhưng sự kiên trì của các cô giáo đã giúp em vượt qua những thời điểm khó khăn nhất. Tốt nghiệp lớp kỹ thuật May vào năm 2010 với những kiến thức, kỹ năng rất tốt, Thùy đã có thể tự đứng trên đôi chân của mình và hỗ trợ một phần cho cha mẹ trong cuộc sống.

    Hiện nay, em đang làm việc tại Công ty May tại Thường Tín với mức lương khởi điểm 4 triệu/tháng. Chúc em sẽ luôn mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và luôn nhớ về Hoa Sữa như ngôi nhà thứ 2 của mình...

Nguyễn Thị Thùy tại lớp May trong ngày về thăm trường (20/11/2016)