NGHỀ MÀ CÁC BẠN TRẺ NÊN TRẢI NGHIỆM

 

Khi còn trẻ, nhiều bạn sinh viên muốn trải nghiệm bản thân bằng những công việc thực tế, thế nhưng họ không biết nên chọn công việc gì cho phù hợp vừa có thể kiếm tiền lại vừa có thể có nhiều kinh nghiệm. Lúc đó, bạn hãy nghĩ đến công việc phục vụ nhà hàng bởi một số lý do sau:

 

Chắc chắn có lương: Khi làm nhân viên phục vụ nhà hàng, chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được lương ngay từ tháng đầu tiên. Dù nó chỉ là mức lương khởi điểm không cao nhưng đó cũng là động lực để bạn phấn đấu làm tiếp. Công việc phục vụ bàn đòi hỏi sự nhanh nhẹn, làm việc luôn tay chân sẽ khiến cho bạn cảm thấy quý trọng đồng tiền. Bạn sẽ sử dụng tiền lương đó để trang trải cuộc sống khi còn đi học, nếu khéo léo thì hoàn toàn có thể bạn không cần tới sự giúp đỡ của bố mẹ.

 

Sự kiên trì: Dù làm việc ở đâu thì cũng cần tới sự kiên trì, đặc biệt là luôn tươi cười niềm nở khi làm việc để tạo thiện cảm và sự thoải mái. Phục vụ nhà hàng là công việc cho bạn rất nhiều bài học bổ ích.

 

Kỹ năng làm việc nhóm: Khi làm việc ở một nhà hàng hay quán cà phê thì ngoài bạn ra còn có rất nhiều người làm các công đoạn pha chế và chuẩn bị đồ ăn khác. Tất cả sẽ phối hợp với nhau để tạo nên một hệ thống. Do vậy, bạn cần phải làm tốt công việc của mình để tránh ảnh hưởng đến người khác.

 

Có trách nhiệm với công việc của bản thân: Nhân viên phục vụ nhà hàng luôn là đội ngũ quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của nhà hàng. Vì vậy, khi mới đi làm bạn không nên quá quan trọng chuyện tiền lương cao hay thấp, công việc ra sao mà hãy cố gắng hết sức mình để trở thành người có trách nhiệm với bản thân.

 

Lòng tự trọng: Trong môi trường làm việc đông người thì việc làm nhanh, nhiều công đoạn tỉ mỉ dẫn đến sai xót thì điều khó tránh khỏi. Vì vậy, lòng tự trọng không phải gồng mình lên cãi lại khi bị xúc phạm mà cần biết lắng nghe, tiếp thu dần dần và chứng mình hành động mình đáng được tôn trọng.

 

Học được kỹ năng chăm sóc khách hàng: Kỹ năng chăm sóc khách hàng bây giờ rất phổ biến và trở nên quan trọng đối với tất cả mọi ngành nghề. Kỹ năng này làm cho người đối diện cảm thấy tự tin, thoải mái tránh sự gò bó, phiền toái.

 

Loại bỏ cái tôi lớn: Mới đầu đi làm phục vụ chắc chắn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản vì chưa quen, nhưng nếu rèn luyện được là rất quý. Khi đi làm bạn sẽ nhận thức rõ hơn và bản thân, biết bộc lộ đúng chỗ và không thể hiện bừa bãi. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là bạn đánh mất chính mình, làm theo sự sai khiến của người khác.

 

Biết được cái khổ của cuộc sống: học cách sống khổ là điều không bao giờ thừa trong cuộc sống hiện nay nhưng đó cũng không phải thấy khổ là lao vào. Điều này giúp cho bạn tăng sức chịu đựng, rèn luyện sự dẻo dai cho công việc về sau.

 

Có định hướng: có thể một lần trải nghiệm bạn sẽ nghĩ ngay rằng, đi làm phục vụ khổ, lương thấp. Từ đó có động lực để phấn đấu. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay thì dù làm nghề gì cũng bị bóc lột về vật chất hoặc tinh thần. Chính vì những lý do bổ ích trên nên các bạn trẻ cần xem xét và lựa chọn nghề phục vụ nhà hàng để trải nghiệm cuộc sống. Chắc chắn rằng, nghề này sẽ giúp bạn trưởng thành và có nhiều kinh nghiệm hơn rất nhiều so với những nghề khác.