Nghiệp vụ lưu trú ( Buồng)

 

Không mang vẻ ngoài hào nhoáng và sang trọng như các ngành nghề khác nhưng nhân viên Buồng phòng đóng vai trò như hậu phương vững chắc, lặng lẽ lui về phía sau để hỗ trợ và đảm bảo sự sạch sẽ cho khách sạn qua từng căn phòng, bộ quần áo của khách hay đồng phục của nhân viên.

 

Tầm quan trọng của bộ phận Buồng trong khách sạn

Bộ phận Buồng được gọi theo thuật ngữ chuyên ngành là Housekeeping, đây là một bộ phận đặc biệt quan trọng và chiếm tới 60% doanh thu của khách sạn. Nhiệm vụ của bộ phận Buồng phòng là đảm bảo sự sạch sẽ của các phòng ốc và việc giặt là quần áo của khách hàng và đồng phục của nhân viên.

 

Cơ hội việc làm của nghề Buồng phòng

Cơ hội việc làm trong ngành khách sạn nói chung và bộ phận Buồng nói riêng rất rộng mở. Mức lương của bộ phận Buồng cũng rất hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ khác nhau như bảo hiểm xã hội, du lịch, nghĩ dưỡng hàng năm… Tại các khách sạn 4-5 sao thu nhập của mỗi nhân viên Buồng phòng có thể dao động từ 4-5 triệu đồng/ tháng, nhân  viên giặt là  trung bình từ 3-4 triệu đồng/ tháng tùy theo thâm niên và kinh nghiệp làm việc. Hơn nữa, các vị trí này còn có thể nhận được tiền típ từ khách hàng khi phục vụ tốt kiến họ hài lòng.

 

Sau nhiều năm kinh nghiệp làm việc tại bộ phận Buồng phòng bạn hoàn toàn có thể được đề bạt lên những vị trí có cấp bậc và mức lương cao hơn như Giám sát hay trưởng bộ phận Buồng ( từ 7-10triệu đồng/tháng). Giám đốc Buồng  lương từ 12-15 triệu đồng/ tháng.