Cơ hội được học nghề và sống bằng nghề của các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn

 

 

 Nằm trong chương trình đào tạo nghề hỗ trợ thanh thiếu niên dân tộc thiểu số, ngày 7/6/2016 vừa qua, Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Hoa Sữa đã đón 12 học sinh người dân tộc thiểu số đến từ hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu đến học nghề tại trường. Trong tổng số 12 học sinh nhập học có 9 em là  người dân tộc H’Mông, 1 em là người  dân tộc Dáy, 1 em là người dân tộc Nùng và 1 em là người dân tộc Dao.

 Nhóm học sinh nhập học đợt này được giới thiệu đến  từ Trung tâm công tác xã hội tỉnh Lào Cai và Lai Châu, các em đều có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Phần lớn các em mồ côi cha mẹ, gia đình có đông anh chị em với kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nghề nông.

 12 bạn học sinh dân tộc sẽ được đào tạo miễn phí hai nghề Nghiệp vụ Lưu trú và Nghiệp vụ phục vụ Bàn tại Hoa Sữa. Ngoài ra, các em cũng được nhà trường hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở, sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường. Với các em, đây là một cơ hội không thể tốt hơn để học nghề và hướng đến cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

 

a. ảnh Hoc sinh Lao cai

Các em học sinh người dân tộc trong ngày đầu nhập học tại Hoa Sữa

  

a. thuc hanh 1

 Học tập chăm chỉ trong giờ thực hành Nghiệp vụ Lưu trú

 

(Trích phỏng vấn em Giàng A Ki – học sinh người dân tộc H’Mông, hiện đang theo học lớp Nghiệp vụ lưu trú tại trường Hoa Sữa)

 

H: Chào Ki, em có thể nói qua về hoàn cảnh gia đình mình tại Lào Cai được chứ?

 Đ: Trước khi xuống học tại trường Hoa Sữa, em đang sống tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Lào Cai. Cha mẹ em đều đã mất, gia đình  hiện nay còn em và 6 anh chị em nữa. Em có 3 chị gái, 2 anh trai và 1 em trai.

 H: Vì sao em lại biết đến chương trình hỗ trợ cho thanh niên dân tộc của trường Hoa Sữa? Có ai giới thiệu cho em không?

 Đ: Em đã biết đến chương trình hỗ trợ của trường mình từ các anh chị đã học tập tại đây. Một phần cũng được các cô chú ở trung tâm tư vấn giới thiệu và em cũng tự mình tìm hiểu trên internet.

 H: Vì sao em quyết định đi học nghề tại trường Hoa Sữa?

 Đ: Em vẫn đang học chương trình cấp II tại Lào Cai. Nhưng em thấy rằng có đi học tiếp thì em cũng không thể thoát nghèo được. Vì vậy em đã quyết định sẽ học nghề để có được công việc với mức lương ổn định trong tương lai gần. Em muốn học thành nghề để có tiền giúp đỡ cho các anh chị em trong gia đình.

 H: Vậy tại sao em lại chọn nghề Nghiệp vụ Lưu trú và Nghiệp vụ Bàn?

 Đ: Em được biết rằng hiện nay có rất nhiều nhà hàng, khách sạn mới mở tại Hà Nội, Lào Cai và họ rất cần nhân viên trong hai nghề này. Em cũng được biết chắc chắn sau  khi tốt nghiệp, chúng em sẽ được nhà trường giới thiệu đi làm miễn phí nên em rất yên tâm khi chọn nghề để học

 H: Em có suy nghĩ gì về cơ hội học tập tại trường Hoa Sữa của mình không? Em có ước mơ nào trong tương lai không?

 Đ: Em nghĩ rằng đây là cơ hội để em học tập và thay đổi cuộc sống trong tương lai, hướng đến một cuộc sống tốt hơn cho em và gia đình. Trước mắt em sẽ cố gắng học thành tài và đi làm tại Hà Nội một thời gian để kiếm thật nhiều tiền. Sau đó em sẽ trở về làm việc tại Lào Cai để được gần gia đình mình.

H: Cảm ơn em. Chúc em sẽ học tập thật tốt và thành công trong tương lai.

 

a. HGiang a ki

Giàng A Ki (bên phải) cùng các bạn thực hành trong giờ học

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.